web deverlop Uncategorized อาการริดสีดวงทวารหนัก มีวิธีป้องกันอย่างไร
อาการริดสีดวงทวารหนัก

อาการริดสีดวงทวารหนัก มีวิธีป้องกันอย่างไร

อาการริดสีดวงทวารหนัก  โรคริดสีดวงทวารหรือริดสีดวงทวารเป็นปัญหาที่พบบ่อย เส้นเลือดที่บวมภายในทวารหนักหรือนอกทวารหนักอาจทำให้เกิดอาการปวด อาการคันที่ทวารหนัก และเลือดออกทางทวารหนัก อาการมักจะดีขึ้นด้วยการรักษาที่บ้าน แต่ในบางครั้ง ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการรักษา การกินไฟเบอร์มากขึ้นสามารถช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวารได้

โรคริดสีดวงทวารคืออะไร?

ริดสีดวงทวารเป็นเส้นเลือดบวมขยายใหญ่ขึ้นทั้งภายในและภายนอกทวารหนัก พวกเขาสามารถเจ็บปวดอึดอัดและทำให้เลือดออกทางทวารหนัก เราทุกคนเกิดมาพร้อมกับโรคริดสีดวงทวาร แต่ที่การตรวจวัดพื้นฐาน พวกมันไม่ได้รบกวนเรา เฉพาะเมื่อบวมและขยายใหญ่ขึ้นเท่านั้นที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง

โรคริดสีดวงทวารพบได้บ่อยแค่ไหน?

ชาวอเมริกันประมาณ 1 ใน 20 คนมีอาการริดสีดวงทวาร สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนทุกวัย ทุกเพศ ทุกเชื้อชาติ พบได้บ่อยเมื่ออายุมากขึ้น โดยส่งผลกระทบต่อคนมากกว่าครึ่งที่อายุเกิน 50 ปี

ใครบ้างที่อาจเป็นโรคริดสีดวงทวาร?

ใครก็ตามสามารถเป็นโรคริดสีดวงทวารได้แม้กระทั่งวัยรุ่น (เนื่องจากโรคริดสีดวงทวารใช้เวลาในการพัฒนา จึงพบได้ไม่บ่อยในเด็ก) คุณอาจมีความเสี่ยงมากขึ้นหากคุณ:

 • มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน
 • กำลังตั้งครรภ์
 • กินอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำ.
 • มีอาการท้องผูกเรื้อรังหรือท้องเสีย
 • ยกของหนักเป็นประจำ
 • ใช้เวลามากในการนั่งห้องน้ำ
 • เครียดในขณะที่มีการเคลื่อนไหวของลำไส้

นี่คือ อาการริดสีดวงทวารหนัก

 • ริดสีดวงทวารสามารถเกิดขึ้นได้ภายในหรือภายนอกทวารหนัก ประเภทขึ้นอยู่กับที่เส้นเลือดบวมพัฒนา ประเภท ได้แก่ ภายนอก เส้นเลือดบวมก่อตัวใต้ผิวหนังบริเวณทวารหนัก ทวารหนักของคุณคือที่อุจจาระออกมา ริดสีดวงทวารภายนอกอาจทำให้คันและเจ็บปวด บางครั้งพวกเขามีเลือดออก บางครั้งก็เต็มไปด้วยเลือดที่สามารถจับตัวเป็นก้อนได้ ซึ่งไม่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้เกิดอาการปวดและบวมได้
 • ภายใน เส้นเลือดบวมก่อตัวขึ้นภายในไส้ตรง ไส้ตรงของคุณเป็นส่วนหนึ่งของระบบย่อยอาหารที่เชื่อมต่อลำไส้ใหญ่ (ลำไส้ใหญ่) กับทวารหนัก ริดสีดวงทวารภายในอาจมีเลือดออก แต่โดยปกติแล้วจะไม่เจ็บปวด
 • อาการห้อยยานของอวัยวะ ริดสีดวงทวารทั้งภายในและภายนอกสามารถย้อยได้ซึ่งหมายความว่าจะยืดและนูนออกนอกทวารหนัก ริดสีดวงทวารเหล่านี้อาจมีเลือดออกหรือทำให้เกิดอาการปวด

ริดสีดวงทวารกับรอยแยกทางทวารหนักต่างกันอย่างไร?

ริดสีดวงทวารและรอยแยกทางทวารหนักทำให้เกิดอาการคล้ายคลึงกัน เช่น คัน ปวดและมีเลือดออก ในขณะที่เส้นเลือดที่บวมทำให้เกิดริดสีดวงทวาร การฉีกขาดของเยื่อบุของทวารหนักทำให้เกิดรอยแยกทางทวารหนัก ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะทำการตรวจร่างกายและอาจสั่งการทดสอบเพื่อค้นหาสาเหตุของอาการของคุณ

อะไรเป็นสาเหตุของโรคริดสีดวงทวาร?

ความเครียดทำให้เกิดแรงกดดันต่อเส้นเลือดในทวารหนัก ทำให้เกิดริดสีดวงทวาร คุณอาจคิดว่ามันเป็นเส้นเลือดขอดที่ส่งผลต่อก้นของคุณ การตึงแบบใดก็ตามที่เพิ่มแรงกดดันต่อท้องหรือแขนขาล่างอาจ ทำให้เส้นเลือดทางทวารหนักบวม และอักเสบได้ ริดสีดวงทวารอาจเกิดขึ้นเนื่องจาก:

 1. ถ่ายอุจจาระ เพราะท้องผูก
 2. รัดเพื่อยกของหนักหรือยกน้ำหนัก

  วิธีทำความสะอาดสะดือ และป้องกันการติดเชื้อ