web deverlop บทความทั่วไป ประโยชน์ของขิง ดีต่อสุขภาพ
ประโยชน์ของขิง ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของขิง ดีต่อสุขภาพ

      ประโยชน์ของขิง ปัจจุบันผู้คนใช้ขิงในการปรุงอาหารและยามาตั้งแต่สมัยโบราณ  ของเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย เป็นยาสามัญประจำบ้านสำหรับอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง และปัญหาสุขภาพอื่นๆ คนมักใช้ขิงสดหรือแห้งในการปรุงอาหาร และบางคนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขิงเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆ ในขิงอาจช่วยป้องกันหรือรักษาโรคข้ออักเสบ การอักเสบ และการติดเชื้อประเภทต่างๆ นักวิจัยยังได้ศึกษาศักยภาพในการลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน มะเร็ง และปัญหาสุขภาพอื่นๆ

เรียนรู้เกี่ยวกับ ประโยชน์ของขิง    

   ขิงอาจมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านแบคทีเรีย ต้านไวรัส และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ ด้านล่างนี้คือการใช้ขิงในทางการแพทย์ที่เป็นไปได้ ลดแก๊สและปรับปรุงการย่อยอาหาร แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้หลายฉบับได้ตรวจสอบผลกระทบของขิงต่อก๊าซที่เกิดขึ้นในลำไส้ระหว่างการย่อยอาหาร

      งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าเอนไซม์ในขิงสามารถช่วยให้ร่างกายสลายและขับก๊าซนี้ออกไป ซึ่งช่วยบรรเทาอาการไม่สบายต่างๆ ได้ขิงยังมีประโยชน์ต่อเอ็นไซม์ทริปซินและไลเปสตับอ่อน ซึ่งมีความสำคัญต่อการย่อยอาหาร นอกจากนี้ ขิงอาจช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวในทางเดินอาหาร ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจบรรเทาหรือป้องกันอาการท้องผูกได้

  1. บรรเทาอาการคลื่นไส้ ขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องและบรรเทาอาการคลื่นไส้หลังการรักษามะเร็งได้ ผลของอาหารเสริมผงรากขิงต่ออาการคลื่นไส้ การวิเคราะห์พบว่าอาหารเสริมช่วยลดอาการคลื่นไส้ในคนส่วนใหญ่ที่รับประทาน
  2. บรรเทาอาการหวัดหรือไข้หวัดใหญ่  หลายคนใช้ขิงช่วยหายจากหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ อย่างไรก็ตาม หลักฐานที่สนับสนุนวิธีการรักษานี้ส่วนใหญ่เป็นประวัติการณ์และได้รับความนิยม ผลกระทบของขิงสดและขิงแห้งต่อไวรัสทางเดินหายใจชนิดหนึ่งในเซลล์ของมนุษย์ผลการวิจัยพบว่าขิงสดอาจช่วยปกป้องระบบทางเดินหายใจ ในขณะที่ขิงแห้งไม่ได้ให้ผลเช่นเดียวกัน
  3. แก้ปวดเมื่อยได้ พบว่าขิงดิบหรือขิงร้อนในปริมาณ 2 กรัมต่อวันช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อที่เกิดจากการออกกำลังกายได้ประมาณ 25%
  4. ลดการอักเสบ นักวิจัยกลุ่มหนึ่งสรุปว่าการรับประทานขิงทางปากนั้น “มีประสิทธิภาพพอประมานและปลอดภัยพอสมควร” ในการรักษาอาการอักเสบที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อม คุณสมบัติทางพฤกษเคมีในขิงอาจต่อสู้กับการอักเสบได้ สารสกัดจากขิงที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
  5. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด สารสกัดจากขิงอาจช่วยรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดได้สามารถทำให้เกิดฤทธิ์ต้านเกล็ดเลือดที่มีความสำคัญและเป็นประโยชน์ขิงสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นวิธีการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างปลอดภัย
  6. ลดความเสี่ยงมะเร็ง ขิงไม่ได้ให้โปรตีนหรือสารอาหารอื่นๆ แต่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม การศึกษาที่เชื่อถือได้แสดงให้เห็นว่าด้วยเหตุนี้ ขิงสามารถลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันประเภทต่างๆ ได้ ความเครียดที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเกิดขึ้น เมื่อได้มีอนุมูลอิสระมากเกินไปสร้างขึ้นในร่างกาย อนุมูลอิสระเป็นสารพิษที่เกิดจากการเผาผลาญและปัจจัยอื่นๆ ร่างกายจำเป็นต้องกำจัดอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ที่อาจนำไปสู่โรคต่างๆ รวมถึงมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารช่วยให้ร่างกายกำจัดอนุมูลอิสระ ผลการวิจัยระบุว่าขิงมีบทบาทในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

    คุณประโยชน์ของหม้อทอดไร้น้ำมัน และส่งผลเสียอย่างไรบ้าง