web deverlop Uncategorized อาหารที่ต่อสู้กับการอักเสบ มีอะไรบ้าง
 อาหารที่ต่อสู้กับการอักเสบ

อาหารที่ต่อสู้กับการอักเสบ มีอะไรบ้าง

 อาหารที่ต่อสู้กับการอักเสบ     รู้หรือไม่อาหารในตู้เย็นสามารถช่วยลดการอักเสบของตัวคุณได้ โดยมีอาหารต้านการอักเสบ อาหารต้านการอักเสบทำอะไร?ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะเริ่มทำงานเมื่อร่างกายของคุณรับรู้ถึงสิ่งแปลกปลอม เช่น จุลินทรีย์ที่บุกรุก ละอองเกสรพืช หรือสารเคมี ซึ่งมักทำให้เกิดกระบวนการที่เรียกว่าการอักเสบ การอักเสบเป็นระยะ ๆ 

      อย่างไรก็ตาม บางครั้งการอักเสบยังคงมีอยู่ทุกวัน เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกินอาหารหรืออักเสบจากอาการอื่น นั่นคือเมื่อการอักเสบจะกลายเป็นศัตรูของคุณ โรคหลักๆ มากมายที่ก่อโรคแก่เรา รวมถึงโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ โรคซึมเศร้า และโรคอัลไซเมอร์ มีความเชื่อมโยงกับการอักเสบเรื้อรัง

  • หนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในการต่อสู้กับการอักเสบไม่ได้มาจากร้านขายยา แต่มาจากร้านขายของชำ “การศึกษาทดลองจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบของอาหารหรือเครื่องดื่มอาจมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ เลือกอาหารต้านการอักเสบที่เหมาะสม และคุณอาจลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยได้ และสามารถบรรเทาอาหารอักเสบได้
  • อาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบ พยายามหลีกเลี่ยงหรือจำกัดอาหารเหล่านี้ให้มากที่สุด คาร์โบไฮเดรตขัดสี เช่น ขนมปังขาวและขนมอบ เฟรนช์ฟรายส์และอาหารทอดอื่นๆ โซดาและเครื่องดื่มรสหวานอื่นๆ เนื้อแดง (เบอร์เกอร์ สเต๊ก) และเนื้อแปรรูป (ฮอทดอก ไส้กรอก) มาการีน เนยขาว และน้ำมันหมู 

 

อาหารที่ทำให้เสี่ยงต่ออาการอักเสบ

        ไม่น่าแปลกใจเลยที่อาหารชนิดเดียวกันในอาหาร ที่มีการอักเสบไม่ดีต่อสุขภาพของเรา รวมทั้งน้ำอัดลมและคาร์โบไฮเดรตขัดสี เช่นเดียวกับเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูป “อาหารบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคเรื้อรังเช่นโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจก็เกี่ยวข้องกับการอักเสบมากเกินไป ไม่น่าแปลกใจเพราะการอักเสบเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาโรคเหล่านี้

   

    สรรพคุณ อาหารที่ต่อสู้กับการอักเสบ

        มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้ากะหล่ำปลี ถั่วเช่นอัลมอนด์และปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน ผลไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ และส้ม ประโยชน์ของอาหารต้านการอักเสบ ในทางกลับกันคือเครื่องดื่มและอาหารที่ช่วยลดการอักเสบและด้วยโรคเรื้อรัง ตั้งข้อสังเกตในผักและผลไม้โดยเฉพาะ เช่น บลูเบอร์รี่ แอปเปิ้ล และผักใบเขียวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติและสารป้องกันโพลีฟีนอลสูงที่พบในพืช การศึกษายังเชื่อมโยงถั่วกับเครื่องหมายของการอักเสบที่ลดลงและความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเบาหวาน กาแฟซึ่งมีโพลีฟีนอลและสารต้านการอักเสบอื่นๆ อาจป้องกันการอักเสบได้เช่นกัน 

     อาหารต้านการอักเสบ เพื่อลดระดับการอักเสบ ให้มุ่งไปที่การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยรวม หากคุณกำลังมองหาแผนการรับประทานอาหารที่สอดคล้องกับหลักการรับประทานอาหารต้านการอักเสบอย่างใกล้ชิด ให้พิจารณาอาหารเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งมีผลไม้ ผัก ถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ด ปลา และน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพสูง 

      นอกเหนือจากการลดการอักเสบแล้ว การรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการที่เป็นธรรมชาติและน้อยลงอาจส่งผลอย่างเห็นได้ชัดต่อสุขภาพร่างกายและอารมณ์ของคุณ “อาหารเพื่อสุขภาพมีประโยชน์ไม่เพียงแต่ในการลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงอารมณ์และคุณภาพชีวิตโดยรวมด้วย

วิธีให้บั้นท้ายดูเรียบเนียน ด้วยวิธีทำเองง่ายๆ