web deverlop บทความทั่วไป เตือนภัยอาหารเสริม เสี่ยงโรคต่างๆ
เตือนภัยอาหารเสริม เสี่ยงโรคต่างๆ

เตือนภัยอาหารเสริม เสี่ยงโรคต่างๆ

       เตือนภัยอาหารเสริม ปัจจุบันไทยคนส่วนมากนิยมทานอาหารเสริมเพื่อความสวย เพื่อความขาวแต่รู้หรือไม่มันมีผลเสียมากมายในการที่เราไม่ทานอาหารหลักอย่างถูกวิธี  ทำให้ไอคิวต่ำ-สมองตื้อ-ตับไตพัง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ย้ำอาหารเสริมไม่สามารถทดแทนสารอาหารได้เหมือนอาหารมื้อหลัก กระแสของวัยรุ่นทั้งชายและหญิงในปัจจุบันใช้ชีวิตอย่างน่าเป็นห่วง จากการรับประทานอาหารเสริมวิตามินต่าง ๆ แทนข้าวจะมีอันตราย เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงเป็นโรคขาดสารอาหารหรือได้สารเคมีเกิน ส่งผลให้ตับไตพัง ไอคิวต่ำลง สมองไม่แล่น ป่วยง่าย 

คู่มือ เตือนภัยอาหารเสริม

       โดยปัจจุบันวัยรุ่นที่รักสวยรักงามอยากสวย มีหุ่นผอมเพรียว ผิวพรรณดี ตาหวาน โดยใช้วิธีกินอาหารเสริมต่าง ๆ มีหลากหลายชนิด ซึ่งมีราคาถูก หาซื้อได้ง่ายทางอินเทอร์เน็ต และตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมกินแทนอาหารหลัก เพราะอาหารประเภทนี้กินแล้วจะทำให้อิ่ม ไม่หิวง่าย ทำให้น้ำหนักลด บางรายการอาจมีการโฆษณาว่ามีสารอาหารอื่น ๆ เสริมเข้าไปด้วย แต่อาหารเสริมเช่นกาแฟที่ทำในสูตรทำให้ผอมและไม่หิวทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ทำให้เข้าใจผิดหลงเชื่อว่ามีสารอาหารครบถ้วน และยังมีสรรพคุณป้องกันโรคมะเร็งหรือสร้างภูมิต้านทานโรคด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้  และทำให้มีผลเสียตามมาภายหลัง

      ปัจจุบันวัยเรียนเป็นวัยที่อยากรู้อยากลองเป็นวัยกำลังเจริญเติบโต ต้องได้รับสารอาหารอย่างครบ5หมู่และเพียงพอและทานอาหารที่มีประโยชน์  การหันไปกินอาหารเสริมต่าง เป็นความคิดที่ผิดเพราะในวัยเด็กการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญ  การกินอาหารเสริมเพื่อให้อิ่มจะได้ไม่ต้องกินอาหารหลัก เพื่อหวังลดน้ำหนัก ให้รูปร่างผอมเพรียวนั้น 

      เสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหารและทำให้ร่างกายอ่อนแอ  โรคนี้เป็นปัญหาใหญ่ของกลุ่มวัยรุ่นสมัยนี้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีร่างกายอ่อนแอ ป่วยง่าย เพราะมีภูมิต้านทานโรคต่ำ มีอาการเซื่องซึม ไม่กระตือรือร้น เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง ยังส่งผลให้เซลล์ไปเลี่ยงสมองไม่พออีกด้วยและมีผลต่อความจำด้วย การกินอาหารเสริมต้องเลือกกินของที่มีคุณภาพและอาหารเสริมบางชนิดไม่มีสารอาหารครบถ้วน ราคาไม่สามารถระบุว่าอาหารเสริมชนิดนั้นมีประโยชน์แค่ไหน 

      สรุปอาหารเสริมหมายถึงอาหารใดๆ ที่มีจุดประสงค์เพื่อเสริมอาหารปกติและเป็นแหล่งเข้มข้นของวิตามินหรือแร่ธาตุหรือสารอื่น ๆ ที่มีผลทางโภชนาการหรือทางสรีรวิทยาเพียงอย่างเดียวหรือรวมกันและขายในรูปแบบยา สารอาหารและส่วนผสมอื่นๆ มากมายอาจมีอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 

      สารสกัดจากพืชและสมุนไพรต่างๆ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขภาวะขาดสารอาหาร รักษาปริมาณสารอาหารบางชนิดที่เพียงพอ หรือเพื่อสนับสนุนการทำงานทางสรีรวิทยาที่เฉพาะเจาะจง พวกมันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ยา ดังนั้นจึงไม่สามารถออกแรงทางเภสัชวิทยา ภูมิคุ้มกัน หรือเมตาบอลิซึมได้ ดังนั้น การใช้งานไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาหรือป้องกันโรคในมนุษย์ หรือเพื่อปรับเปลี่ยนการทำงานได้

      อาหารเสริมจะต้องได้รับการควบคุมเป็นอาหารและอยู่ภายใต้บทบัญญัติของกฎหมายอาหารทั่วไป กฎหมายอาหารของเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะยังคงมีผลบังคับใช้ ตามที่ระบุไว้และได้รับ อย.อย่างถูกกฎหมาย

ประโยชน์ของขิง ดีต่อสุขภาพ