web deverlop Uncategorized โรคระบาด COVID-19 การล้างมือช่วยชีวิตได้
โรคระบาด COVID-19

โรคระบาด COVID-19 การล้างมือช่วยชีวิตได้

โรคระบาด COVID-19 นับตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 บุคลากรทางการแพทย์ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการล้างมือ การกระทำเล็กๆ น้อยๆ เช่น การล้างมือสามารถช่วยชีวิตคนได้จริง วันล้างมือโลกนี้ (15 ต.ค.) มาคุยกันว่าทำไมคุณถึงต้องล้างมือ และถ้าคุณยังไม่มีเจลล้างมือคุณต้องซื้อมาติดตัวทุกที่ทุกเวลา เชื้อโรค มีอยู่ทุกที่

จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรง เช่น โควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ อหิวาตกโรค อีสุกอีใส เยื่อบุตาอักเสบ ไวรัสตับอักเสบเอและบี สามารถอาศัยอยู่บนผิวหนังของมือคุณได้  เพราะมันเป็นเชื้อโรคเมื่อคุณสัมผัสสิ่งของทั่วไป เช่น เหรียญ/ธนบัตร ราวจับสำหรับรถสาธารณะ โถส้วม ลูกบิดประตูห้องน้ำ ลูกบิดยก เครื่องใช้สำนักงาน ฯลฯ พวกมันสามารถเอาตัวรอดได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง และหากคุณรับประทานอาหารโดยไม่ได้ล้างมือ แตะจมูกหรือตากับพวกเขา แสดงว่าคุณติดเชื้อ COVID-19 ได้ง่าย หรือโรคติดต่อติดต่ออื่นๆ อย่างแน่นอน

การล้างมือ – อาวุธป้องกันเชื้อโรค

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าสามารถหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตได้ประมาณ 1 ล้านคนต่อปีหากผู้คนล้างมือเป็นประจำ ดังนั้น ล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของนอกบ้าน แล้วการล้างมือทำงานอย่างไร?1น้ำและสบู่ / น้ำยาล้างมือ

น้ำยาล้างมือมีส่วนผสมที่เป็นมิตรต่อผิวซึ่งเป็นอันตรายต่อเชื้อโรค สารเคมีเหล่านี้สามารถทำลายแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อราที่อาศัยอยู่บนพื้นผิวได้ เมื่อคุณจับมือของคุณใต้น้ำไหล จุลินทรีย์ใดๆ ที่เหลืออยู่จะถูกชะล้างออกไป ทำให้มือของคุณสะอาดและปราศจากเชื้อโรค

2 น้ำยาฆ่าเชื้อ

โพรพานอลและไอโซโพรพานอลที่ใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือสามารถฆ่าเซลล์ได้ (เฉพาะจุลินทรีย์ ไม่ใช่เซลล์ผิวของคุณ) แอลกอฮอล์ทำลายโครงสร้างโปรตีนของไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อราทันทีที่สัมผัส ดังนั้นหากคุณกำลังเดินทาง พกแอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือติดตัวไปด้วย

เทคนิคการล้างมือที่ถูกต้อง

  1. การล้างมือจะได้ผลก็ต่อเมื่อทำอย่างถูกวิธีเท่านั้น หากคุณกำลังใช้น้ำและล้างมือ-
  2. เช็ดมือให้เปียก
  3. ถูให้เกิดฟอง
  4. ประสานนิ้วของคุณและถูเพื่อให้สบู่อยู่ในช่องว่างระหว่างนิ้วของคุณ
  5. ถูหลังมือของคุณจนถึงข้อมือ
  6. สังเกตฐานของนิ้วโป้งที่มักถูกมองข้ามขณะล้างมือ
  7. อย่าลืมล้างด้านล่างของเล็บที่มีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคสะสมอยู่
  8. ล้างให้สะอาดด้วยน้ำไหล
  9. หัวข้อย่อย
  10. การล้างมือและน้ำอย่างน้อย 20 วินาที

 

หากคุณกำลังใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์- ฉีดเจลล้างมือประมาณ 3 มล.เช่นเดียวกับการล้างมือทั่วไป ให้ถูเจลทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ระหว่างฝ่ามือและหลังมือ ใส่ใจเป็นพิเศษกับผิวระหว่างนิ้วของคุณ ใช้เจลทำความสะอาดมือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เจลล้างมือ VS เจลล้างมือ เลือกแบบไหนดี?

ในแง่ของการทำลายเชื้อโรค ทั้งการล้างมือและเจลทำความสะอาดมือแบบมีแอลกอฮอล์ก็มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน หากคุณอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน ให้ใช้น้ำยาล้างมือและน้ำเปล่า เพราะวิธีนี้สามารถขจัดสิ่งสกปรกที่เจลล้างมือทำไม่ได้ ใช้เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60% เสมอ การล้างมือเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาคนที่คุณรักและตัวคุณเองให้ปลอดภัย การป้องกันดีกว่าการรักษา ดังนั้น สร้างนิสัยในการใช้น้ำยาล้างมือและเจลทำความสะอาดมือทันที

เคล็ดลับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้หญิง