web deverlop Uncategorized การบำบัดด้วยปลิง เทคนิคการจัดการความเจ็บปวดอายุรเวท
การบำบัดด้วยปลิง

การบำบัดด้วยปลิง เทคนิคการจัดการความเจ็บปวดอายุรเวท

การบำบัดด้วยปลิง คุณรู้หรือไม่ว่าปลิงหรือหนอนปรสิตที่อยู่ในคลาสย่อย ถูกนำมาใช้ในการแพทย์เพื่อรักษาความผิดปกติของระบบประสาท ปัญหาทางทันตกรรม โรคผิวหนัง และการติดเชื้อตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่เพียงเท่านั้น แต่วิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ยังใช้ปลิงสำหรับการผ่าตัดและการผ่าตัดอื่นๆ เนื่องจากพวกมันหลั่งสารต้านการแข็งตัวของเลือดในรูปของเปปไทด์และโปรตีนที่ช่วยไม่ให้ลิ่มเลือดอุดตัน ดังนั้นแผลจะหายเร็วโดยให้เลือดไหลผ่าน ที่สำคัญที่สุด การบำบัดนี้กำลังประสบกับการฟื้นตัวเนื่องจากความสะดวกและต้นทุนต่ำในการลดปัญหา

มันทำงานอย่างไร การบำบัดด้วยปลิง

ปลิงสมุนไพร ซึ่งพบมากในฮังการีหรือสวีเดน มีกรามสามอัน แต่ละอันมีฟันซี่เดียว พวกเขาใช้ฟันเพื่อเจาะผิวหนังของบุคคลและฉีดสารกันเลือดแข็งที่มีอยู่ในน้ำลาย หลังจากนั้นปลิงจะได้รับอนุญาตให้ระบายเลือดจากผู้ป่วยได้ประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งแปลว่ามีเลือดเพียงไม่กี่มิลลิลิตรต่อปลิง ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการตัดแขนขาเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจ และผู้ที่เข้ารับการศัลยกรรมความงามและเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อเยื่ออ่อนบางส่วนอาจได้รับประโยชน์ทั้งหมด ลิ่มเลือดและเส้นเลือดขอดสามารถรักษาได้ด้วยการบำบัดนี้

ความผิดปกติของหัวใจ เนื่องจากความสามารถในการลดการอักเสบและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด การบำบัดด้วยปลิงจึงถูกใช้โดยผู้ที่เป็นโรคหัวใจ สำหรับผู้ที่มีปัญหาหลอดเลือดและมีปัญหา ปลิงบำบัดได้กลายเป็นวิธีบำบัดทางเลือกที่ได้รับการยอมรับแล้ว

  1. มะเร็ง เนื่องจากสารยับยั้งเกล็ดเลือดและเอนไซม์เฉพาะที่พบในน้ำลายของปลิง จึงมีการวิจัยการรักษามะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการบำบัด แม้ว่าปลิงจะไม่แนะนำสำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งในเลือด แต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดอาการมะเร็งปอดได้ การฉีดน้ำลายของปลิงเข้าสู่ร่างกายได้แสดงให้เห็นในการทดลองหลายครั้งเพื่อช่วยป้องกันเซลล์มะเร็งจากการตั้งรกรากในร่างกาย
  2. โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานสามารถลดหรือหยุดการไหลเวียนของเลือดไปยังนิ้วเท้า นิ้วมือ มือ และเท้าได้ เนื้อเยื่อที่ได้รับผลกระทบตายเนื่องจากขาดเลือด นี่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการตัดแขนขาที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน การไหลเวียนที่เพิ่มขึ้นไปยังเนื้อเยื่อที่เสียหายโดยไม่เสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการหยุดกระบวนการนี้ พบว่าการบำบัดช่วยในงานวิจัยจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีเลือดที่ข้นกว่า ฮีรูดิน ซึ่งเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด สามารถช่วยทำให้เลือดบางลงและบรรเทาแรงกดดันต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตได้
  3. ​วัตถุประสงค์ด้านเครื่องสำอาง  ผลของการบำบัดต่อการแข็งตัวของเลือดในระหว่างและหลังขั้นตอนเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายหายเป็นปกติและทั่วถึง การไหลเวียนโลหิตมีข้อดีหลายประการ ซึ่งทำให้บางคนใช้ปลิงบำบัดเพื่อรักษาอาการศีรษะล้านและผมร่วงที่หนังศีรษะ

ข้อควรพิจารณา การบำบัดไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีโรคภูมิต้านตนเอง โรคโลหิตจาง ปัญหาการแข็งตัวของเลือด หรือมีหลอดเลือดแดงที่ได้รับความเสียหาย ขอแนะนำโดยทั่วไปว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีและสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เลือดจะไหลออกจากบริเวณที่ทำการรักษาเมื่อมีสิ่งใดล้มเหลวหลังจากการบำบัด และบริเวณที่กัดปลิงจะไม่ปิด ปลิงมีศักยภาพที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อโรคที่ดื้อยา ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงพวกมันนอกสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม

การป้องกันโรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยง