web deverlop Uncategorized วิธีช่วยให้ผลไม้ไม่ดำ เคล็ดลับดีๆที่อยากให้รู้
วิธีช่วยให้ผลไม้ไม่ดำ

วิธีช่วยให้ผลไม้ไม่ดำ เคล็ดลับดีๆที่อยากให้รู้

วิธีช่วยให้ผลไม้ไม่ดำ เคล็ดลับดีๆ ที่สุดยอดข้อเสนอดีๆ หลายครั้งที่ปอกเปลือกแอปเปิลแล้ววางทิ้งไว้พบว่าแอปเปิลจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลสีน้ำตาล คุณมักจะทิ้งผลไม้ที่แพ็กไว้เป็นอาหารกลางวันมันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นี่เป็นหนึ่งสิ่งที่พบได้บ่อยกับผลไม้สับและหั่นบาง ๆ การออกซิเดชันของผลไม้ไม่เพียงทำให้เสียรสชาติและเนื้อสัมผัสของสลัดเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ดูไม่ถูกสุขลักษณะอย่างมาก ต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถเก็บผลไม้ไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและสูญเสียเนื้อกรุบกรอบ

ทำไมผลไม้ถึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล มีผลไม้อะไรบ้างมาดูกัน ผลไม้ เช่น แอปเปิล ลูกแพร์ และฝรั่งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตัด การเกิดออกซิเดชันของผลไม้เกิดขึ้นได้จากสองสาเหตุหลัก ประการแรก เมื่อผลไม้สัมผัสกับอากาศ ความชื้นในอากาศจะทำให้รสชาติและเนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป อย่างที่สอง การตัดผลไม้อย่างแอปเปิลอย่างแอปเปิลสามารถปลดปล่อยเอนไซม์ได้ทันที และเมื่อคุณเปิดมันไว้หรือบรรจุไว้เป็นเวลานาน ปฏิกิริยาของเอนไซม์จะทำให้แอปเปิลดำ

มาดู วิธีช่วยให้ผลไม้ไม่ดำ

  1. ล้างออกด้วยน้ำไหลเย็นเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ หลังจากตัดหรือหั่นผลไม้แล้ว ให้นำผลไม้ผ่านน้ำเย็น ซึ่งจะช่วยลดและชะลอปฏิกิริยาของเอนไซม์ ดังนั้นจึงช่วยให้ผลไม้ไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และยังคงรสชาติความอร่อยได้อีกด้วย
  2. แช่น้ำเกลือเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายในต้นทุนที่ต่ำ เพียงแช่แอปเปิลปอกเปลือกในสารละลายเกลือ ป้องกันไม่ให้เกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนเป็นสี น้ำเกลือเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับเกือบทุกอย่างอย่างปฏิเสธไม่ได้ เพียงแค่ใช้ชาม เติมน้ำเย็นพร้อมกับเกลือ ½ ช้อนชา จุ่มผลไม้สดประมาณ 2-3 นาที สะเด็ดน้ำแล้วเก็บไว้ ง่ายๆ นี้ช่วยให้แน่ใจว่าผลไม้จะไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
  3. จุ่มผลไม้ใน Ginger Ale หลังจากนำผลไม้ไปแช่ในน้ำเย็นแล้ว คุณสามารถจุ่มลงใน Ginger Ale ได้ การมีกรดซิตริกที่รับประทานได้ในเครื่องดื่มนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ผลไม้เกิดออกซิเดชันและคงความกรุบกรอบของผลไม้ไว้
  4. ผลไม้ผสมน้ำผึ้ง วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ได้ผลดีที่สุดในการป้องกันการเปลี่ยนสีของแอปเปิลได้เป็นวัน หากคุณต้องการแพ็กผลไม้สำหรับมื้อกลางวันหรือเดินทาง ก็แค่ทำน้ำสลัดเย็นๆ กับน้ำผึ้งและน้ำอุ่น ผสมผลไม้ในสารละลายนี้แล้วปล่อยให้ดูดซับความดีของน้ำผึ้ง วิธีนี้จะช่วยให้ผลไม้สดสดใส กรอบ และประหยัดจากการเกิดออกซิเดชันอย่างน้อยไม่เกิน 8-9 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
  5. ผลส้ม หากคุณต้องการคงความสดของผลไม้ที่หั่นไว้ ให้ผสมน้ำส้มอย่างมะนาว สับปะรด หรือส้ม ผสมกับน้ำหรือน้ำผึ้งเล็กน้อย ปัดสารละลาย โยนผลไม้ แล้วปล่อยให้แช่เอสเซนส์ ซึ่งช่วยในการชะลอปฏิกิริยาของเอนไซม์และช่วยให้ผลไม้ไม่เปลี่ยนเป็นสีเข้มและเปียก
  6. แช่น้ำมะนาว นำแอปเปิลที่เตรียมไว้มาปอกเปลือกแล้วนำแช่ในสารละลายน้ำมะนาว ทำให้ไม่ผลไม้เกิดปฏิกิริยาการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทำให้ผลไม้มีสีสันสดใส  แต่วิธีนี้ทำให้เสียรสชาติของผลไม้ได้
  7. แช่ในสารละลายน้ำตาล เพียงแค่คุณนำแอปเปิลปอกเปลือกแล้วแช่ในสารละลายน้ำตาล ทำได้ที่บ้านง่ายๆ วิธีการนี้ค่อนข้างได้ผล แต่ไม่ใช่จะได้ผลเมื่อเวลาผ่านไปนาน ก็สามารถทำให้แอปเปิลจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด

    การบำบัดด้วยปลิง เทคนิคการจัดการความเจ็บปวดอายุรเวท