web deverlop สุขภาพ วิธีดูแลเล็บมือ ให้สะอาด
วิธีดูแลเล็บมือ ให้สะอาด

วิธีดูแลเล็บมือ ให้สะอาด

         วิธีดูแลเล็บมือ การมีเล็บเราต้องมั่นทำความสะอาด เพราะในทุกๆวันเราต้องใช้มือจับสิ่งของต่างๆมากมาย การทำตวามสะอาดจึงเป็นเรื่องจำเป็นและสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการฝึกสุขอนามัยที่ดีและทำให้ตัวเองดูดีที่สุด อย่างไรก็ตาม เล็บก็อาจเสียหายได้ง่ายเช่นกัน ไม่ว่าจะเกิดจากการทำเล็บที่ไม่ดีหรือเพียงแค่การสึกหรอในชีวิตประจำวัน การฝึกนิสัยง่ายๆ สองสามข้อจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเล็บของคุณแข็งแรงและได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ไม่ว่าคุณจะลงมือปฏิบัติจริงในด้านอื่น ๆ ของชีวิตอย่างไร

       ตัดเล็บให้ตรง วิธีนี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงเล็บคุดได้ นอกจากนี้ พยายามตัดเล็บของคุณทันทีหลังจากที่คุณอาบน้ำเพื่อให้เล็บนุ่มขึ้น หากคุณต้องการทำให้มุมหรือขอบของเล็บอ่อนลง ให้ใช้ตะไบเล็บหรือกากเพชร ตะไบไปในทิศทางที่สม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เล็บอ่อนแอ การตะไบเล็บไปมาจะทำให้เล็บเสียหายอย่างรุนแรงเมื่อเวลาผ่านไป ฆ่าเชื้อเครื่องมือดูแลเล็บของคุณทุกเดือนด้วยไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์หรือที่แรงกว่า เพื่อรักษาความยืดหยุ่นของเล็บและป้องกันการแตกของเล็บ ให้บำรุงเล็บของคุณหลังจากตัดแต่งเล็บแล้ว

     หลีกเลี่ยงยาทาเล็บที่รุนแรง เพราะจะทำให้เล็บอาจเป็นเชื้อราได้ สารที่มีส่วนผสมเช่นฟอร์มาลดีไฮด์และไดบิวทิลพทาเลตทำให้เล็บอ่อนแอ นอกจากนี้ การใช้สีที่มีสีเข้มซ้ำๆ อาจทำให้เล็บของคุณกลายเป็นสีเหลืองหรืออ่อนแอได้ ถ้าคุณชอบใช้สีที่จัดจ้าน ให้ลองใช้ สีธรรมชาติทั้งหมดเป็นระยะระหว่างการทาเล็บเพื่อให้เล็บได้พัก

แก้ปัญหา วิธีดูแลเล็บมือ ให้ถูกต้อง

     ใช้น้ำยาล้างเล็บสูตรอ่อนโยน ทำให้สุขภาพของเล็บคุณดี  เบสโค้ท และท็อปโค้ท น้ำยาล้างเล็บที่ปราศจากอะซิโตนนั้นอ่อนโยนและป้องกันไม่ให้เล็บของคุณแห้ง เวลาทาเล็บ สีเบสโค้ทจะช่วยป้องกันเล็บไม่ให้เลอะ ท็อปโค้ทช่วยลดโอกาสที่ยาทาเล็บจะบิ่น และลดความถี่ในการกำจัดยาทาเล็บ

     ทาน้ำมันให้เล็บชุ่มชื้นเพื่อให้เล็บมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เล็บของคุณจะได้ประโยชน์จากการไม่ให้น้ำเพียงพอ ก่อนนอน ให้ลองทาน้ำมันอัลมอนด์หรืออะโวคาโดลงบนเล็บและหนังกำพร้าเพื่อป้องกันไม่ให้มันแห้ง เปราะ หรือลอกเป็นขุย หากคุณไม่มีน้ำมันอัลมอนด์หรืออะโวคาโด ให้ใช้ลิปบาล์ม มอยเจอร์ไรเซอร์ของหนังกำพร้ามีจำหน่ายที่ร้านขายยาและร้านเสริมความงาม

      ละเว้นจากการตัดของคุณ แม้ว่าหนังกำพร้าอาจไม่สวยงามเสมอไป แต่หนังกำพร้าก็ปกป้องเล็บของคุณได้อย่างแท้จริง ทุกครั้งที่คุณมีหนังกำพร้า คุณจะเสี่ยงต่อการให้ตัวเองไมโครคัทที่จะยอมให้สารปนเปื้อน เช่น แบคทีเรียและเชื้อราเข้าสู่ร่างกายของคุณ ในทางกลับกันก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้

     เพิ่มโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ลงในอาหารของคุณ เคราติน โปรตีนที่ประกอบเป็นเล็บของคุณ สามารถผลิตได้ดีกว่าถ้าคุณกินอาหารมากขึ้น เช่น ปลา ถั่ว และถั่ว คุณยังสามารถลองทานอาหารเสริมประจำวัน เช่น ไบโอตินและน้ำมันปลา ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายของชำใกล้บ้านหรือร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพวิตามินบียังสามารถเสริมสร้างเล็บของคุณ สังกะสีสามารถช่วยกำจัดจุดสีขาว และธาตุเหล็กสามารถช่วยหยุดการก่อตัวของสันเล็บ วิตามิน A และ C ช่วยให้เล็บของคุณชุ่มชื้นและเงางามมากขึ้นปริมาณโปรตีนที่แนะนำต่อวัน

 


ขนในร่างกายดีอย่างไร เรื่องควรรู้