web deverlop ความงาม เคล็ดลับหน้าใส หน้าเนียน ไร้สิว
เคล็ดลับหน้าใส หน้าเนียน ไร้สิว

เคล็ดลับหน้าใส หน้าเนียน ไร้สิว

เคล็ดลับหน้าใส หลายคนพบว่าการได้ผิวใสเป็นเรื่องยาก วิธีการทำผิวใสจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน โดยทั่วไป คนที่มีปัญหาสิวหรือฝ้ามีผิวแห้ง ผิวมัน หรือทั้งสองอย่างรวมกัน  มีเคล็ดลับการดูแลผิวมากมายสำหรับสภาพผิวที่แตกต่างกัน และยังมีเคล็ดลับทั่วไปที่ผู้คนสามารถลองใช้ได้ ใครก็ตามที่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับขั้นตอนการดูแลผิวควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

เคล็ดลับหน้าใส เกิดได้อย่างไร

ผู้คนอาจต้องการลองใช้เคล็ดลับทั่วไปเหล่านี้เพื่อการมีผิวที่กระจ่างใสอย่างรวดเร็ว หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดสิว สิวบ่งชี้ว่าติดอยู่กับ ความมัน และแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณว่ากลไกการรักษาตามธรรมชาติของร่างกายกำลังทำงานอยู่ การเปิดสิวขัดขวางกระบวนการรักษานี้ นอกจากนี้ ของเหลวที่ปล่อยออกมาจะทำให้ผิวหนังโดยรอบสัมผัสกับแบคทีเรียที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดสิว สิวที่สัมผัสอาจทำให้เกิดแผลเป็นถาวรได้ หลีกเลี่ยงไม่ให้สิวผุดขึ้นเมื่อเป็นไปได้ หากระบายน้ำออก ให้รักษาพื้นที่ให้สะอาด

เคล็ดลับหน้าใส วิธีการทำความสะอาด

ล้างวันละสองครั้งและอีกครั้งหลังจากเหงื่อออก แนะนำให้คนล้างวันละสองครั้งและอีกครั้งหลังจากเหงื่อออก การปล่อยเหงื่อไว้บนผิวหนังและปล่อยให้แห้งอาจทำให้สิวแย่ลงได้ ดังนั้นจึงควรล้างผิวหนังโดยเร็วที่สุดหลังจากที่เหงื่อออก หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า การใช้มือสัมผัสใบหน้าอาจทำให้สิ่งสกปรก น้ำมัน และแบคทีเรียสะสมบนผิวหนังและทำให้เกิดสิวได้

ให้ความชุ่มชื้น ทุกสภาพผิวสามารถได้รับประโยชน์จากการให้ความชุ่มชื้นหลังจากล้างหน้าทุกวัน การรักษาความชุ่มชื้นให้ใบหน้าอาจช่วยควบคุมการผลิตไขมันและป้องกันความเสียหายจากองค์ประกอบภายนอก มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจะแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี ขึ้นอยู่กับประเภทผิวของแต่ละบุคคล ใครก็ตามที่ไม่แน่ใจว่ามอยส์เจอไรเซอร์ชนิดใดที่เหมาะกับตัวเองควรติดต่อแพทย์ผิวหนัง

ทาครีมกันแดดต้องทาทุกวันหรือบำรุงตลอด

  รังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ (UV) ทำลายผิว การทาครีมกันแดดเมื่ออยู่กลางแจ้งสามารถช่วยปกป้องแสง UV ผิวจากรังสีที่เป็นอันตรายเหล่านี้ได้ เพราะแสงแดดที่เราต้องเจอทุกวัน เน้นผลิตภัณฑ์อ่อนโยน ผู้ที่ต้องการการดูแลผิวเป็นพิเศษมักจะพบว่าพวกเขาตอบสนองได้ดีกว่าต่อผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ซึ่งมีโอกาสน้อยที่จะระคายเคืองผิว ผลิตภัณฑ์ที่มักระคายเคืองผิวแพ้ง่าย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากแอลกอฮอล์โทนเนอร์ สารผลัดเซลล์ผิว ยาสมานแผล

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อย่างไรก็ตาม การทดสอบปฏิกิริยาบริเวณผิวเล็กๆ ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ กับบริเวณที่กว้างกว่านั้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญหลีกเลี่ยงน้ำร้อน การอาบน้ำ  หรือล้างมือและใบหน้าด้วยน้ำร้อนจัดอาจทำให้ผิวแห้งหรือทำร้ายผิวได้ ผู้ที่สังเกตเห็นผิวแห้งหลังอาบน้ำสามารถลองใช้น้ำอุ่นแทนได้

ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน

     การขัดผิวเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยล้างเซลล์ผิวตายแล้วออกไป แต่อุปกรณ์บางอย่างอาจขัดสีมากเกินไปและอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ เครื่องมือต่างๆ เช่น ผ้าเช็ดทำความสะอาด ฟองน้ำหยาบ หรือใยบวบอาจหยาบเกินไปสำหรับผิว ทำให้เกิดความเสียหายและระคายเคือง มีตัวเลือกที่ละเอียดอ่อนบางอย่าง เช่น แปรงทำความสะอาดแบบนุ่ม อีกทางหนึ่ง การใช้นิ้วที่สะอาดนวดน้ำยาทำความสะอาดลงบนใบหน้าอาจช่วยป้องกันการระคายเคืองเป็นพิเศษได้

วิธีกำจัดขนน้องสาว